Địa chỉ: Giáp Sơn Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020

 

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020

 

 

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020

          Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn.

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống "Tôn sư, trọng đạo" bởi người thầy đã góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời kỳ, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc. Trong xã hội xưa, vị trí người thầy đã được đặt rất cao. Ca dao cũng có câu "Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Trong chế độ mới, người thầy được tôn vinh là "kỹ sư tâm hồn", nghề dạy học là "Nghề cao quy nhất trong những nghề cao quý, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo". Ngày nay có biết bao nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác - những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp "trồng người”. Những người thầy ấy luôn được coi trọng. Tôn vinh người thầy đã trở thành đạo lý, thành tình cảm tự nhiên của mỗi người chúng ta. Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực. Không những nắm đạo lý mà người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là các thế hệ học trò của mình, giúp cho họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho đất nước. Chính vì những lẽ đó ngày 28/9/1982 hội đồng bộ trưởng đã ban hành quyết định 167/QĐ- HĐBT lấy ngày 20/11 hàng năm là "Ngày nhà giáo Việt Nam".

Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo đồng thời tôn vinh vị trí, vai trò của nhà giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Bởi vậy hàng năm cứ đến gần ngày này trên khắp các trường học của cả nước lại dấy lên phong trào thi đua "dạy tốt học tốt" chào mừng "Ngày nhà giáo việt Nam".

Năm học 2020 - 2021 là năm học được đánh giá sẽ có nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Bởi vậy, ngành Giáo dục Bắc Giang đã có những chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo và các phương án để vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên.

Mặc dù vậy, cùng với ngành Giáo dục cả nước, đến thời điểm này trường mầm non Giáp Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, chuẩn bị chu đáo cho khai giảng năm học 2020 - 2021. Theo đó,  đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Đã chủ động, kịp thời tham mưu với UBND xã và hướng dẫn giáo viên các phương án chỉ đạo tổ chức hoạt động dạy và học, điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường bảo đảm theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, bảo đảm đủ thời lượng cho các môn học, hoạt động giáo dục và kết thúc năm học theo đúng kế hoạch. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn trường học. Điểm mạnh của trường mầm non giáp sơn trong một năm học chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đó là đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn trường tâm huyết với nghề, có trách nhiệm với học sinh, sẵn sàng thay đổi trước yêu cầu thực tế.

Trường mầm non Giáp Sơn tập trung thực hiện các nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong năm học 2020 - 2021, cụ thể như sau: Thực hiện rà soát, dự báo quy mô phát triển mạng lưới trường, lớp, trong đó quan tâm tới hệ thống trường, lớp. Chú trọng công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong nhà trường. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục mũi nhọn; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học, quản lý giáo dục. Chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phân cấp quản lý. Tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục đào tạo.

Các nhóm giải pháp cơ bản gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính; tích cực tham mưu với UBND xã, HĐND, các ban hành các văn bản liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, hiệu lực và hiệu quả. Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục. Đổi mới công tác tài chính; tăng cường xã hội hóa giáo dục. Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục. Đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo.

Đối với sự chuẩn bị của ngành để vừa bảo đảm hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học mới vừa bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, hướng dẫn giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Năm học 2020-2021 nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên thông qua hoạt động giáo dục và trải nghiệm; tăng cường an ninh, an toàn trường học và các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường.

Nhà trường còn làm tốt công tác tuyên truyền cho đội ngũ giáo viên - phụ huynh - học sinh nhà trường nhằm nâng cao nhận thức và phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu của Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã và nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội. Chú trọng công tác phát triển Đảng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong trường học. Mỗi đồng chí Đảng viên trong chi bộ nhà trường phải xác định được mục đích yêu cầu nhiệm vụ của nhà trường và luôn là tấm gương tiêu biểu trong mọi hoạt động cũng như các phong trào của nhà trường đặc biệt là trong giảng dạy và là nòng cốt trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Nhà trường tiếp tục coi trọng việc giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho mỗi cán bộ đảng viên, giáo viên gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các phong trào thi đua: "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong toàn ngành; thực hiện: "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo". Thường xuyên tổ chức trong cán bộ Đảng viên, giáo viên và học sinh về chuyên đề: "Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh là đạo đức, là văn minh". Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao mặt bằng dân trí.

Tham mưu đề xuất đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trường học trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, sách tham khảo đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh và nhằm đáp ứng điều kiện phát triển của giáo dục nói chung và trường mầm non Giáp Sơn nói riêng đến năm 2020 phấn đấu xây dựng được 3 lớp học. Thực hiện tốt mối quan hệ giữa nhà trường - Gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh. Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" để giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống, học yếu, bỏ học. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo - nâng cao tỷ lệ phổ cập góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển của địa phương trong giai đoạn tới. Chú trọng xây dựng các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội trong nhà trường như Công đoàn - Chi đoàn trường nhằm hỗ trợ tích cực cho hoạt động của nhà trường nói riêng của địa phương nói chung góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội đề ra.

Coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách lối sống cho các em bằng cách nêu gương, kể chuyện các anh hùng, các danh nhân và người tiêu biểu nhất, tấm gương trong sáng nhất là Bác Hồ, Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cụ thể qua các giờ học đặc biệt là trong các hoạt động trải nghiệm Đồng thời nhà trường cũng tổ các phong trào thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 như: Hội giảng, thi văn nghệ, trang trí môi trường... Giáo viên luôn phấn đấu để đạt được những thành tích cao trong năm học 2020 - 2021.

Với mục đích nâng cao chất lượng dạy và học trong sự nghiệp giáo dục ở địa phương, đó chính là những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục thế hệ trẻ tương lai trở thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên như di chúc của Bác đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta, để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác hằng mong đợi. Toàn thể giáo viên và học sinh trường mầm non Giáp Sơn sẽ phấn đấu hơn nữa để đưa sự nghiệp giáo dục trồng người của xã nhà ngày một đi lên xứng đáng với niềm tin và mong đợi của Đảng và nhân dân.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết